5 cách đơn giản giúp trẻ thông minh nhanh nhẹn mà Cha Mẹ nên biết!
16974
post-template-default,single,single-post,postid-16974,single-format-standard,woocommerce-no-js,ajax_fade,page_not_loaded,,no_animation_on_touch,columns-4,qode-product-single-tabs-on-bottom,qode-child-theme-ver-1.0.0,qode-theme-ver-10.1.1,wpb-js-composer js-comp-ver-5.0.1,vc_responsive

5 cách giúp trẻ thông minh nhanh nhẹn mà Cha Mẹ nên biết!

cham soc be tu be

Thiên chức là cha mẹ luôn mong muốn mỗi đứa con sinh ra đều là những đứa trẻ xinh xắn, thông minh, bao dung và nhanh nhẹn. Để một đứa trẻ thông minh, nhanh nhẹn  cần nhiều yếu tố phụ thuộc như di truyền, gen định sẵn,… nhưng điều quan trọng để quyết định đó chính là CÁCH THỨC DẠY, ĐÀO TẠO CỦA CÁC BẬC BỐ MẸ.

Quá trình phát triển và hình thành tâm sinh lý của trẻ tùy thuộc rất nhiều vào môi trường xung quanh, các bậc cha mẹ phải luôn để tâm đến các mốc phát triển của trẻ và luôn sẵn sàng với tư tưởng dạy trẻ từ lúc mới chào đời.

cham soc be tu be

Dưới đây là 05 cách dạy trẻ một tuổi thông minh, nhanh nhẹn, thông minh sớm so với bạn đồng trang lứa. Các bạn cùng tham khảo nhé.

1. Kích thích nụ cười của trẻ và trò chuyện nhiều với trẻ.

Tại sao kích thích bé cười lại mang đến lợi ích cho trẻ? Khi cười các tế bào thần kinh trong não của trẻ tăng khả năng bắt chước với những gì bé nhìn thấy, đồng thời kích thích trí nhớ của trẻ. Bên cạnh đó, các chuyên gia luôn khuyên bố mẹ nên kể lại những gì đã xảy ra trong ngày của mình cho các bé nghe, đặc biệt là các bé vừa tập đi. Để thông qua đó, bạn đã đem đến một loạt từ vựng cho bé. Đây cũng là lúc bố mẹ cần đọc nhiều sách hay cho bé nghe, hoặc chơi những trò chơi đóng vai lồng nhiều giọng các nhân vật để bé thích thú với ngôn ngữ.

Giai đoạn từ 0- 3 tuổi, thính giác của trẻ biết tiếp thu rất tốt các phát âm chuẩn, nhưng không phải qua truyền hình. Các phát thanh viên phát âm quá nhanh và trẻ không kịp để giải mã chúng, bên cạnh đó, ngôn ngữ của truyền hình không có sự tương tác. Chính vì vậy để trẻ phát triển ngôn ngữ phải cần tiếp xúc, nghe người khác nói và nói người khác nghe.

Chính vì trò chuyện nhiều và tạo cho trẻ tiếng cười được xem là phương pháp dạy ngôn ngữ cho trẻ hiểu được câu văn, chuẩn chính tả và có khối lượng từ vựng phong phú hơn.

kich thich tieng cuoi cua tre

2. Tạo không gian vui chơi và các trò chơi thông minh

Muốn dạy trẻ thông minh sớm, trước hết bố mẹ nên tạo cho bé một phòng chơi tốt nhất có thể. Để thúc đẩy sự sáng tạo tự nhiên của trẻ cần phải có môi trường giúp trí tưởng tượng phát triển. Lưu ý không nhất thiết phải chọn đồ chơi cho bé loại mắc tiền. Đôi khi chỉ với thùng giấy caton rỗng và ít bút chì màu đã đủ để bé tạo nên những đồ chơi tốt nhất vì chỉ cần đơn giản là bé có không gian riêng để thử nghiệm những điều mới.

Tất cả những đồ chơi, đồ vật mà bé tiếp xúc cần nắm sẽ giúp trẻ tăng khả năng nhận biết sớm so với trẻ còn lại,  ngoài ra, bố mẹ cần tìm hiểu thêm những trò chơi kích thích trí thông minh cho trẻ 1 tuổi ngoài những trò chơi đơn thuần.

Các bậc cha mẹ có thể tập luyện cho bé theo cách sau:

+Đầu tiên, tập hợp các hình ảnh đơn giản và sử dụng để thách thức bé. Ví dụ, đầu tiên là ông mặt trời, khi bố mẹ cầm lên bé sẽ phải nói “ngày” thay vì “đêm”.

+Nếu bé chưa đủ hiểu biến để đối đối đáp như trên, hãy thử trò chơi nhịp điệu thay thế. Bạn dùng tay vỗ một cái và bé có nghĩa vụ phải vỗ nhẹ hai lần.

+Trong cả hai trò chơi, bé có thể dừng lại, suy nghĩ một lúc trước lúc trả lời. Các trò chơi này thích hợp cho trẻ em từ 3 và 4 tuổi.

Qua các trò chơi, bố mẹ có thể kiểm soát sự bốc đồng có liên quan mạnh mẽ đến các kỹ năng toán học và là chìa khóa để điều khiển khả năng não bộ trong việc lên kế hoạch. Khả năng kiểm soát hay quản trị là một yếu tố dự báo thành công cao hơn các chỉ số IQ.

be tu do vui choi

3. Thường xuyên cho trẻ dạo chơi bên ngoài

Những hoạt động bên ngoài như công viên, các trung tâm thương mại, đi biển, siêu thị, các khóa học dành cho bé, … sẽ là một trong những cách tăng nhận thức từ trong trí não của trẻ về thế giới rộng lớn xung quanh mình.

Để bé trở nên tự tin, hòa đồng và nhanh nhẹn hơn trong quá trình trưởng thành, các bố mẹ phải thường xuyên cho bé tiếp xúc với bên ngoài không nên cho con ở trong phòng hay trong nhà thường xuyên. Khả năng nhận biết, thay đổi của trẻ rất nhạy cảm, trẻ có thể học được nhiều thứ từ xung quanh để từ đó khi trưởng thành nếu tình huống hay sự việc xảy ra trẻ có thể tiếp nhận và xử lí tự lập mà không dựa hay phụ thuộc vào bố mẹ.

dan be di choi hòa đồng

4. Tập phát triển cảm xúc trẻ

Phát triển trí tuệ cảm xúc rất quan trọng cho sự phát triển nhận thức và mở rộng các mối quan hệ xã hội của con sau này. Vì thế bố mẹ nên giúp con mình học cách đọc các dấu hiệu cảm xúc như một kỹ năng sống để bé sẵn sàng tham gia các hoạt động xã hội. Hãy cho trẻ biết một số tình huống xảy ra như sau: ” Một đứa trẻ khác không giữ được thăng bằng khi đang chơi đang chơi trong sân cát và va vào người mình thì đó chỉ là một tai nạn. Hiểu được điều này sẽ giúp bé nhận ra mình không có lỗi trong chuyện đó và cú ngã chỉ là sự vô tình, không có chủ đích. Chỉ cần bố mẹ nói đơn giản “oh, đó là một tai nạn” cũng đủ giúp bé hiểu điều gì đang xảy ra. Phản ứng của trẻ đối với sự việc rất quan trọng, vì nếu bé nghĩ rằng hành động đó là cố ý thì nó sẽ làm thay đổi nhận thức của trẻ.

Bố mẹ nên làm điều tương tự với những cảm xúc tích cực và làm thường xuyên sẽ kết nối được hành động với cảm giác xây dựng trí tuệ cảm xúc cho con đến suốt đời. Làm cha làm mẹ hãy luôn truyền những cảm xúc tích cực đến trẻ để dần dần về sau trẻ sẽ hình thành thái độ sống lạc quan, tích cực trước mọi vấn đề, xây dựng được thái độ sống cho trẻ đến khi trưởng thành.

lam sao tap cho be noi

Xem thêm: 8 cách dạy bé tập nói nhanh và hiệu quả 

5. Tuyên dương/ khen thưởng nỗ lực của trẻ

Các nghiên cứu từ nhiều chuyên gia cho thấy: trẻ sẽ luôn nỗ lực học tập và lao động tốt hơn khi được cha mẹ khen ngợi cho những nổ lực của mình thay vì lời khen trẻ thông minh. Thay vì nói “con của mẹ thật là thông minh”, bạn có thể nói “Wow, để làm được điều này chắc con đã phải rất vất vả”. Từ góc độ là một lời khen: giỏi, tốt, thông minh, sẽ làm cho trẻ trở nên thụ động, ỷ lại và không còn muốn cố gắng những lần sau hay những việc khác. Vì bé nghĩ như thế là bé đã làm tốt nhất rồi.

Việc tập trung vào những gì con đã làm thay vì chú ý đến kết quả sẽ giúp trẻ hiểu rằng khó khăn đi kèm với thành công. Điều này cũng giúp trẻ hiểu nếu cố gắng nhiều hơn trẻ sẽ đạt được thành công mà không cần quan tâm quá nhiều đến chỉ số IQ.

tuyen duong tre

Không nên sử dụng những câu như: Con hư thật đấy; Con thật là bướng; Sao con lại lười biếng đến vậy;… Những câu nói chụp mũ, áp đặt khiến trẻ bị giáo dục đúng theo lối bị phủ nhận đó, tổn thương dẫn đến cảm xúc tiêu cực và làm ngược lại với những gì bố mẹ muốn

Xem thêm: một số bài viết hay về Chăm sóc trẻ thông minh, khoa học

be de thuong nhanh nhen

6. Chỉ ngón tay

Theo như nghiên cứu từ nhiều trẻ sơ sinh vào giai đoạn 9 tháng tuổi, trẻ sẽ bắt đầu theo dấu chỉ của ngón tay để tìm ra những gì và nó chỉ đến. Nghiên cứu cho thấy trẻ nhỏ học ngôn ngữ nhanh hơn nếu bạn sử dụng  ngón tay để chỉ các đối tượng và nói từ ngữ để biểu đạt nó. Một phương pháp dậy trẻ thông minh sớm mà không cần các bài học phức tạp. Hiệu ứng đó được gọi là “Sự chú ý chung”. Nó có nghĩa là trẻ có khả năng giao tiếp với bạn về một cái gì đó (hoặc ai đó) từ bên ngoài. Đối với trẻ có khả năng này chính là tín hiệu giao tiếp của bạn với bé có thể trở nên phức tạp hơn.

Phương pháp này, bố mẹ có thể thực hành khi đưa trẻ đến sở thú, nơi có nhiều con vật thú vị đang chờ để chỉ và nói cho trẻ biết đặc điểm của chúng. Bằng cách này, vốn từ và khả năng nhận thức của trẻ sẽ được trau dồi, tiếp thu dễ dàng hơn.

Đối với trẻ từ 0-3 tuổi, bài viết 06 phương pháp trên đây rất hiệu quả để dạy trẻ thông minh sớm mà không cần các phương pháp giáo dục phức tạp khác.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết cùng chủ đề

ms Liên: tư vấn và đặt tinh dầu
fanpage LINA Nhắn tin facebook
Nhắn tin messenger tư vấn
tu van qua zalo Liên hệ Zalo
Trả lời thắc mắc trong 1p!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x