#9 cách dạy bé tập nói nhanh, hiệu quả mà Mẹ cần biết
16816
post-template-default,single,single-post,postid-16816,single-format-standard,woocommerce-no-js,ajax_fade,page_not_loaded,,no_animation_on_touch,columns-4,qode-product-single-tabs-on-bottom,qode-child-theme-ver-1.0.0,qode-theme-ver-10.1.1,wpb-js-composer js-comp-ver-5.0.1,vc_responsive

9 cách dạy bé tập nói nhanh, hiệu quả mà Mẹ cần biết

tao co hoi cho be the hien

Trẻ sơ sinh đến 3 tuổi có nhiều giai đoạn phát triển, mỗi gian đoạn trẻ sẽ phát triển một kỹ năng.Từ 8 tháng đến 3 tuổi, đa số các bé đã phát triển toàn diện kỹ năng nói và nói ra được suy nghĩ của mình bằng 1-2 từ hoặc những câu ngắn ngắt quãng.

Để bé nhà mình phát triển hoàn thiện, tránh tình trạng trẻ bị chậm nói so với bé đồng lứa và cũng như biết cách dạy bé thông minh, bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn 8 Cách Dạy Trẻ Tập Nói Nhanh Nhất

lam sao tap cho be noi

1. Nói đi đôi với hành động.

Các cách truyền thống thường được áp dụng đó là mẹ hoặc bố nói sau đó yêu cầu con nhắc lại. Thay vì thực hành theo phương pháp đó các bạn hãy Nói đi đôi với hành động.

Ví dụ, khi mang giày cho bé bạn có thể nói: Nào, mẹ mang giày cho con nào. Hoặc mang giày đẹp đi chơi nào.

Và hành động mang giày này sẽ lặp lại nhiều lần, dần già câu nói sẽ đi vào tiềm thức của bé, đến khi bé muốn được mẹ mang giày cho thì sẽ dùng ngay câu nói lúc bạn mang giày cho bé.

noi va hanh dong cung be

2. Kể chuyện cho bé nghe

Mỗi tối trước khi đi ngủ, thay vì hát ru bé ngủ, vỗ về bé thì bạn có thể kể cho bé nghe một câu chuyện. Câu chuyện này không chỉ được kể một lần mà bạn có thể dùng để kể vào mỗi tối trước khi bé ngủ.

Những câu chuyện nhỏ hằng ngày, hay từ những quyển sách đều trở thành yếu tố quan trọng đối với quá trình dạy con tập nói. Những câu chuyện  giúp bé sử dụng từ ngữ và câu một cách tốt hơn, trong khi việc lặp đi lặp lại từ trong lời kể của mẹ giúp bé ghi nhớ từ. Mỗi khi kể chuyện, mẹ nên kết hợp với những động tác ngộ nghĩnh. dễ thương để làm bé thích thú hơn.

Một cách khác, trước khi đi ngủ bạn có thể dành thời gian để trò chuyện cùng bé, hỏi về những hoạt động trong ngày của bé. Cách này không những khuyến khích trẻ tập nói mà còn cho bé cảm giác được bố mẹ quan tâm, yêu thương.

 

ke chuyen cung be

3. Tạo ra các cuộc hội thoại cùng bé

Đừng để bé nói một mình và chỉ có hỏi bạn không thôi, các bậc cha mẹ nên hỏi những câu hỏi đơn giản và kiên nhẫn chờ bé trả lời.

Dẫu con yêu lúc này chưa thể nói mà chỉ có thể phát ra tiếng ê a trong miệng, nhưng ba mẹ đừng vì thế mà không nói chuyện với bé. Việc thường xuyên trò chuyện sẽ giúp bé nhận biết âm thanh và tăng vốn từ vựng hằng ngày.

Một đứa trẻ có thể lắng nghe và hiểu âm thanh xung quanh trước cả khi bé biết nói đấy. Vì vậy, một môi trường đầy những cuộc hội thoại và âm thanh sẽ giúp bé học nói nhanh hơn. Thoặt đầu, mẹ chưa cần phải bắt bé nói chính xác. Chỉ cần bạn nói đúng, bé cũng sẽ học theo và phát âm chuẩn. Vì trẻ con vốn là tờ giấy trắng, và bạn là tấm gương mà bé sẽ nhìn vào để hình thành ngôn ngữ.

Tương tự như vậy, hãy luôn trả lời cho bé những gì bé quan tâm, bé hỏi. Sẽ kích thích ngôn ngữ và cả tư duy của bé. Đôi khi bạn không nhất thiết phải tạo ra những đoạn hội thoại mà bạn có thể bình luận những gì thuộc về bé như “hôm nay con mặc áo này rất xinh”, “con không ăn thì sẽ đói lắm”…

tuong tac giua be va thanh vien gia dinh

4. Tạo cơ hội nói cho bé

Bé sẽ khó có thể nhanh biết nói, nếu không có cơ hội “thể hiện bản thân”. Vì vậy, trước mỗi câu nói, câu hỏi, mẹ nên dừng lại 10-15 giây để bé có thể tiếp chuyện hoặc nói lên những gì mình nghĩ.

Hoặc tạm ngừng trong lúc kể chuyện cũng là cách dạy bé tập nói khá hay.

Sau khi đã kể cho bé nghe câu chuyện A nào đó sau rất nhiều lần, vì trẻ con có khả năng nhớ khá tốt, vì thế bạn sẽ không quá ngạc nhiên khi biết bé đã thuộc lòng câu chuyện. Bạn bắt đầu lại câu chuyện, nhưng chỉ đọc 1 2 câu đầu, rồi sau đó để bé có thể “