8 cách dạy bé tập nói nhanh, hiệu quả mà Mẹ cần biết
16816
post-template-default,single,single-post,postid-16816,single-format-standard,woocommerce-no-js,ajax_fade,page_not_loaded,,columns-4,qode-product-single-tabs-on-bottom,qode-child-theme-ver-1.0.0,qode-theme-ver-10.1.1,wpb-js-composer js-comp-ver-5.0.1,vc_responsive

8 cách dạy bé tập nói nhanh, hiệu quả mà Mẹ cần biết

tao co hoi cho be the hien

Trẻ sơ sinh đến 3 tuổi có nhiều giai đoạn phát triển, mỗi gian đoạn trẻ sẽ phát triển một kỹ năng.Từ 8 tháng đến 3 tuổi, đa số các bé đã phát triển toàn diện kỹ năng nói và nói ra được suy nghĩ của mình bằng 1-2 từ hoặc những câu ngắn ngắt quãng.

Để bé nhà mình phát triển hoàn thiện, tránh tình trạng trẻ bị chậm nói so với bé đồng lứa, bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn 8 Cách Dạy Trẻ Tập Nói Nhanh Nhất

lam sao tap cho be noi

1. Nói đi đôi với hành động.

Các cách truyền thống thường được áp dụng đó là mẹ hoặc bố nói sau đó yêu cầu con nhắc lại. Thay vì thực hành theo phương pháp đó các bạn hãy Nói đi đôi với hành động.

Ví dụ, khi mang giày cho bé bạn có thể nói: Nào, mẹ mang giày cho con nào. Hoặc mang giày đẹp đi chơi nào.

Và hành động mang giày này sẽ lặp lại nhiều lần, dần già câu nói sẽ đi vào tiềm thức của bé, đến khi bé muốn được mẹ mang giày cho thì sẽ dùng ngay câu nói lúc bạn mang giày cho bé.

noi va hanh dong cung be

2. Kể chuyện cho bé nghe

Mỗi tối trước khi đi ngủ, thay vì hát ru bé ngủ, vỗ về bé thì bạn có thể kể cho bé nghe một câu chuyện. Câu chuyện này không chỉ được kể một lần mà bạn có thể dùng để kể vào mỗi tối trước khi bé ngủ.

Một cách khác, trước khi đi ngủ bạn có thể dành thời gian để trò chuyện cùng bé, hỏi về những hoạt động trong ngày của bé. Cách này không những khuyến khích trẻ tập nói mà còn cho bé cảm giác được bố mẹ quan tâm, yêu thương.

ke chuyen cung be

3. Tạo ra các cuộc hội thoại

Đừng để bé nói một mình và chỉ có hỏi bạn không thôi, các bậc cha mẹ nên hỏi những câu hỏi đơn giản và kiên nhẫn chờ bé trả lời.

Tương tự như vậy, hãy luôn trả lời cho bé những gì bé quan tâm, bé hỏi. Sẽ kích thích ngôn ngữ và cả tư duy của bé. Không cần phải tạo ra những đọa hội thoại mà bạn có thể bình luận những gì thuộc về bé.

tuong tac giua be va thanh vien gia dinh

4. Tạo cơ hội nói cho bé

Bé sẽ khó có thể nhanh biết nói, nếu không có cơ hội “thể hiện bản thân”. Vì vậy, trước mỗi câu nói, câu hỏi, mẹ nên dừng lại 10-15 giây để bé có thể tiếp chuyện hoặc nói lên những gì mình nghĩ.

Mẹ cũng nên giới thiệu với con thêm nhiều từ mới mỗi ngày, đưa bé đi chơi, hoặc tạo thêm những tình huống mới để trẻ có thể học thêm từ.

tao co hoi cho be the hien

5. Không chê bai bé

Dù bé nói chậm, các bậc bố mẹ nên kiên nhất và tích cực, tránh thể hiện thái độ thất vọng hoặc chê bai bé, sẽ không làm bé biết nói nhanh hơn, ngược lại dễ dẫn đến tình trạng bé tự ti và không muốn mở miệng nữa.

6. Chỉ vào đồ vật và gợi ý

Đây là cách giúp bé học từ mới và nhớ lâu hơn. Thời gian rảnh cùng chơi với bé bố mẹ nên dừng lại và chỉ vào các đồ vật trong nhà, đọc tên các đồ vật đó lên, đồng thời có thể nhờ bé mang đồ vật đến cho mình để bé có cơ hội tiếp xúc và nhớ lâu.

7. Khuyến khích trẻ hát

Không chỉ có bố mẹ hát ru cho trẻ mà nên khuyến khích trẻ hát dù là chưa rõ lời hay chỉ mới bập bệ, khi bé được khuyến khích và có được niềm vui sẽ tạo thêm động lực cho bé cố gắng phát âm ra từ cần thiết.

khuyen khich be hat

8. Tạo cơ hội giao tiếp giữa trẻ và bạn cùng trang lứa

Trẻ sẽ tự do giao tiếp theo cách và vốn từ sẵn có của trẻ, mẹ này sẽ không làm tăng vốn từ cho trẻ, tuy nhiên sẽ trẻ sẽ mạnh dạn hơn và nói được nhiều hơn khi ‘’ gặp cạ’’

cho cac be choi voi nhau

Theo các chứng minh khoa học thì vốn từ của trẻ nhỏ có thể nói lên thành công trong tương lai của trẻ. Trẻ em có vốn từ phong phú sẽ có chức năng học tập và hành vi tốt hơn những đứa trẻ còn lại khi trưởng thành.

Với phát hiện mới này, các bậc cha mẹ sau khi tìm hiểu nên chú tâm hơn đến việc phát triển kỹ năng ngôn ngữ của trẻ ngay từ tấm bé nhé.

Xem video vui về tập nói cho bé: 

Các cột mốc phát triển của trẻ

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết cùng chủ đề

ms Liên: tư vấn và đặt tinh dầu
fanpage LINA Nhắn tin facebook
Nhắn tin messenger tư vấn
tu van qua zalo Liên hệ Zalo
Trả lời thắc mắc trong 1p!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x